5 dấu hiệu đau dạ dày thường hay gặp

Nếu bạn có các hiện tượng trên mà không phải do thai nghén thì có khả năng rất cao là bạn bị , bạn nên đi khám sớm để biết được nguyên nhân cụ thể.

Cuộc sống càng ngày càng bận rộn, hay các buổi tiệc tùng xã giao khiến cho bệnh đau dạ dày trở thành một căn bệnh phổ biến. Dạ dày là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể chúng ta, nó là nơi tiêu hóa thức ăn, cung cấp chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, do đó việc đau dạ dày sẽ ảnh hưởng đến toàn cơ thể. Vì thế, chúng ta nên nhận biết dấu hiệu đau dạ dày sau đây để có thể khám và điều trị sớm, tránh để ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bản thân.

Dấu hiệu đau dạ dày

1- Đau vùng thượng vị (hay là bị đau tức phần bụng trên):

Đây là dấu hiệu rất hay gặp của người bị đau dạ dày. Tùy theo thể trạng và tình trạng bệnh của mỗi người nên biểu hiện của dấu hiệu này khác nhau: có người thì cảm thấy đau tức vùng thượng vị, có người thì bị đau âm ỉ, thậm chí có người bị đau rát bỏng hay nóng, nhưng không có cảm giác đau quặn, có người bị đau lan ra đến ngực hoặc ra sau lưng, cũng có người không bị lan. Nguyên nhân của dấu hiệu đau dạ dày ở vùng thượng vị rất đa dạng và thường khó xác định. Nếu như bạn ăn đồ chua, bị đói bụng, no bụng mà cảm thấy đau thượng vị thì bạn đã có khả năng bị đau dạ dày rồi, bạn nên đi khám để được điều trị sớm nhất.

Đau vùng thượng vị là dấu hiệu đau dạ dày phổ biến nhất
Triệu chứng đau dạ dày
2- Cảm giác chán ăn, cơ thể bị suy nhược

Người bị bệnh đau dạ dày tức là dạ dày đã bị thương tổn. Cơ thể người bệnh sẽ phản ứng bằng việc dạ dày không muốn tiếp nạp thức ăn, không tiết dịch vị làm cho người bệnh ăn không có vị, miệng đắng, mất cảm giác thèm ăn. Khi người bệnh bị chán ăn dẫn đến hệ quả là cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng chất, do đó bị suy nhược cơ thể. Biểu hiện này ở người lớn có thể thấy được khá rõ nhưng nếu ở trẻ em thì thường bị nhầm là trẻ biếng ăn.

Người bị đau dạ dày thường tiêu hóa kém
3- Ợ chua:

Ợ chua không phải là dấu hiệu bệnh lý nghiêm trọng, có thể được sinh ra bởi nhiều nguyên nhân như: chứng thoát vị, thừa cân, tác dụng phụ khi dùng một số loại thuốc,… Trong đó việc ợ chua do đau dạ dày là do van đóng giữa dạ dày và thực quản yếu đi, khiến cho axit trào ngược lên khiến cho bệnh nhân bị đau, nóng rát sau xương ức, lan lên đến họng, miệng đắng ngắt. Tuy đây là bệnh lý không nghiêm trọng song nếu bạn bị ợ chua thường xuyên tốt nhất là bạn nên đi khám bởi ngoài là biểu hiện của bị đau dạ dày ra thì nó có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm như ung thư thực quản.

4- Nôn và buồn nôn:

Nôn và buồn nôn có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân như: rối loạn ăn uống, tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, say xe, say sóng, rối loạn tâm lý,… Dấu hiệu này có thể có các biểu hiện như: khó chịu, nhộn nhạo dạ dày, chóng mặt, mệt mỏi, nôn khan hoặc nôn, khát, khô môi và miệng, tiểu ít sau nôn. Nếu bạn có các hiện tượng trên mà không phải do thai nghén thì có khả năng rất cao là bạn bị đau dạ dày, bạn nên đi khám sớm để biết được nguyên nhân cụ thể.

Buồn nôn là dấu hiệu đau dạ dày không phải ai cũng biết
Buồn nôn cũng là dấu hiệu đau dạ dày
5- Chảy máu tiêu hóa:

Đây là bệnh lý nặng thường gặp ở các bệnh về đường tiêu hóa, máu bị thoát khỏi mạch máu và chảy vào ống tiêu hóa. Sau đó người bệnh sẽ có hiện tượng nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Máu thường chảy rất nhanh và nhiều nên có thể gây nguy hiểm tính mạng đến người bệnh. Do đó, khi có hiện tượng này bạn nên đến bệnh viện nhanh nhất có thể để được điều trị kịp thời.

Xem thêm: 10 loại thực phẩm cần tránh khi đau bụng hay những lưu ý dành cho người đau dạ dày

Đau dạ dày là bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp nhất đến tình trạng sức khỏe của toàn cơ thể chúng ta và có các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vì thế, chúng ta nên nhận biết dấu hiệu đau dạ dày trên để có thể phát hiện và điều trị sớm, tránh hậu quả đáng tiếc. Chính chúng ra hãy tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *