5 nguyên nhân khách quan có thể gây vô sinh nam và nữ

Căn bệnh bên cạnh yếu tố bẩm sinh của cơ thể thì còn hình thành do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và việc tìm hiểu 5 gây vô sinh bạn cần biết sẽ giúp bạn có được biện pháp phòng ngừa, chữa trị hiệu quả nhất nhé.

Vô sinh là mối lo ngại hàng đầu của hầu hết mọi người, bao gồm trừ nam và nữ nhất là giới trẻ. Ngoài các nguyên nhân chủ quan gây vô sinh (bệnh lý – chủ quan), xin tổng hợp về một số nguyên nhân khách quan gây vô sinh – mang thai

Căn bệnh vô sinh bên cạnh yếu tố bẩm sinh của cơ thể thì còn hình thành do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và việc tìm hiểu 5 nguyên nhân khách quan gây vô sinh bạn cần biết sẽ giúp bạn có được biện pháp phòng ngừa, chữa trị hiệu quả nhất nhé.


Béo phì có thể gây vô sinh

Thừa cân, béo phì không chỉ khiến cơ thể bạn trở nên xấu đi, nặng nề hơn, uể oải hơn mà nó còn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều căn bệnh khác nhau như tiểu đường, máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, tim mạch…. đặc biệt là căn bệnh vô sinh đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy tại sao béo phì có khả năng gây vô sinh ở cả nam và nữ? Béo phì chính là tác nhân làm phá vỡ cân bằng hormone của cơ thể, gây rối loạn chức năng của buồng trứng ở nữ giới, làm rối loạn cương dương và sản sinh ít tinh trùng ở nam giới, từ đó khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và phòng ngừa căn bệnh vô sinh một cách hiệu quả, việc duy trì cân nặng ở mức hợp lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng đấy nhé.

Béo phì có khả năng gây ra vô sinh ở nam và nữ

Thuốc lá gây vô sinh

Tác hại của thuốc là không chỉ ảnh hưởng đến người trực tiếp hút thuốc lá mà còn ảnh hưởng nguy hiểm đến người tiếp xúc với môi trường có khói thuốc nữa đấy. Thuốc lá là thủ phạm nguy hiểm nhất hủy hoại sức khỏe, tính mạng con người, là con đường gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm và cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng mang thai, gây nên chứng bệnh vô sinh rất phổ biến. Bởi vì chất nicotine và các hóa chất có hại khác trong thuốc lá cản trở khả năng cơ thể tạo estrogen – loại hormone ảnh hưởng lớn đến khả năng rụng trứng – và thuốc là cũng làm cho trứng của bạn có thể bị bất thường nên nếu thụ thai được sẽ làm gia tăng khả năng dị tật ở thai nhi.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và để làm gia tăng khả năng thụ thai, tạo điều kiện cho phôi thai có nền tảng sức khỏe tốt hãy bổ thuốc lá ngay từ bây giờ và tránh xa môi trường có khói thuốc nhé.

Sử dụng thực phẩm có chứa caffein nhiều có thể gây vô sinh

Tất nhiên nó chỉ thật sự nguy hiểm và là nếu bạn sử dụng với một hàm lượng lớn tương đương 500 mg caffein mỗi ngày (lượng caffein trong khoảng 5 cốc cà phê hay 1 cốc cà phê to đậm đặc) trở lên trong một thời gian dài. Ngoài ra caffein còn chứa trong một số thực phẩm như kẹ socola, trà đặc, nước tăng lực,… do đó, nếu sử dụng thường xuyên sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe và khả năng thụ thai đấy nhé. Lượng caffein cho phép mà mỗi ngày bạn có thể sử dụng là từ 200-250mg và tốt nhất trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai, thời gian mang thai thì bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm chứa caffein càng ít càng tốt nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là giới

Người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt là người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ngược lại, chính vì vậy khi bạn phát hiện mình có chu kỳ kinh nguyệt không đều (ít hơn 24 ngày, hoặc nhiều hơn 35 ngày) cần có sự thay đổi, điều chỉnh về chế độ sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ và sử dụng một số thực phẩm phù hợp nhằm có sự tác động để chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn nhé bởi nó là một trong những nguyên nhân gây vô sinh rất phổ biến đấy. Chu kỳ kinh nguyệt không đều là biểu hiện của các bệnh: rối loạn hormone làm trứng chín và rụng, có u xơ ở tử cung, buồng trứng đa năng, viêm khung chậu hay tử cung dị dạng,… chính vì vậy cần phải có biện pháp chữa trị kịp thời, càng sớm càng tốt.

Vô sinh do đặc thù công việc

Một số công việc đặc thù có khả năng gây vô sinh: Thợ hàn xì (Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng do tiếp xúc lâu dài với nguồn sóng điện từ tần số cao). Hay một số công nhân làm trong các lĩnh vực hóa chất có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *