Dấu hiệu để nhận biết ung thư vòm họng nên biết

Giảm thị lực: Khối u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…

Là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và 1 trong 10 căn bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam đó chính là . Tuy nhiên, để phát hiện ra nó không hề đơn giản, thường được phát hiện ở giai đoạn bệnh đang phát triển mạnh. Để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị tích cực, cần nắm rõ những dấu hiệu nhận biết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng ở những giai đoạn đầu thường khó phát hiện, nó không có những biểu hiện đặc trưng và thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Các triệu chứng của bệnh hầu hết là các triệu chứng “mượn” của các cơ quan lân cận và thường biểu hiện ở một bên:

Biểu hiện ở mũi: bệnh thường có biểu hiện chảy máu cam hoặc nghẹt mũi….
Biểu hiện ở họng: triệu chứng khó nuốt, khô rát họng,ho kéo dài, thay đổi thanh âm giọng nói…
Biểu hiện tai: ung thư vòm honngj khiến người bệnh luôn có cảm giác ù tai và nghe kém vì lúc này khối u phát triển đè lên thực quản sẽ gây ra các triệu chứng ù tai, điếc nhẹ.
Nổi hạch ở cổ: Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ. Thông thường, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%.
Giảm thị lực: Khối u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…
Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng


Đau rát ở cổ và ho ra máu là hai triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh ung thư vòm họng. Ngoài ra còn có các biểu hiện toàn thân khác thường gặp như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân…

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng

Theo kết quả điều tra ngiên cứu, ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt hay mắc phải là ở nam giới, tuổi từ 40 đến 60. TUy nhiên, nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư vòm họng chưa được xác định một cách chính xác.

Những người có khả năng cao mắc bệnh ung thư vòm họng

Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm),
Ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)…
Uống rượu, hút thuốc lá.
Tiền sử có người thân mắc bệnh ung thư trong gia đình
Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính rất dễ mắc phải. Để phòng tránh ung thư vòm họng cách tốt nhất chúng ta cần chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe, thường xuyên tập thể dục, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá cũng như các chất gây nghiện khác. Cần phải hiểu rõ về ung thư vòm họng và nắm chắc những dấu hiệu của ung thư vòm họng để phòng tránh cho chính mình và người thân.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *